Thứ tư, ngày 18 tháng 9 năm 2019
Danh mục thông tin

  Thống kê truy cập
  Số lượt truy cập
  Đang truy cập : 1259

  CẢM NHẬN VỀ BUỔI NGOẠI KHÓA ĐÓN XUÂN KỶ HỢI, 2019

              Mùa xuân đến trong những cánh én chao nghiêng, trong cánh đào mai thắm sắc và cả trong lòng thầy, trò trường THPT Đoan Hùng.

            Xuân Kỷ Hợi, năm 2019 đã đến rất gần. Năm nay, ngôi trường của Ngã ba sông tổ chức hoạt động trải nghiệm-đón xuân cho học sinh toàn trường. Ngay từ từ khi nhận được thông báo về hoạt động này, không khí xuân đã lan đến từng lớp học, rộn ràng trong mỗi học trò.

            Ngày 27/1/ 2019 nhằm ngày 22 tháng Chạp năm Mậu Tuất, trường THPT Đoan Hùng khai hội đón xuân. Từ sớm sương buông, học trò đã mang củi về chờ bắc nồi nấu bánh, ngũ quả cũng chuẩn bị lên mâm.

            Trong hoạt động trải nghiệm-đón xuân năm nay, các em học trò sẽ được tự tay gói bánh, tự tay bầy mâm ngũ quả vốn là những truyền thống trong dịp tết cổ của dân tộc ta. Với nhiều em, đây là lần đầu tiên tự mình làm nên một chiếc bánh từ khi rửa lá, vo gạo đến khi buộc lạt, chất bánh vào nồi và lên lửa. Những bàn tay rời cây bút, trang giấy lần đầu sửa soạn một cái tết chung tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng vui. Những bàn tay ấy vừa rồi thuần thục giành lấy giải nhất, giải nhì học sinh giỏi tỉnh giờ lại ngỡ ngàng trước lá giong xanh, thịt ướp và gạo nếp ngâm.

            Sáng ngày 22 tháng chạp, chiếu được trải ngay trên sân trường và lớp nào cũng cố gắng gói nhanh nhấtm gói đẹp nhất. Chẳng bao lâu, những chiếc bánh được hoàn thành. Có chiếc vuông vắn, có chiếu còn chéo lá lỏng tay nhưng tất cả đều đẹp và ý nghĩa bởi đó là chiếc bánh đầu tiên của các em.

  (Cô giáo cùng các em học sinh)

            Khi bánh lên bếp cũng là lúc các em tiếp tục bày mâm ngũ quả. Hai mươi tư lớp học là hai mươi tư ý tưởng, hai mươi tư sắc màu đón tết. Dù các loại quả phong phú và đa dạng nhưng không ngũ quả nào cũng có bưởi thiếu đào, bởi bưởi là đặc sản quê hương còn đào là mùa xuân, là tết. Các em không chỉ khéo tay mà còn rất xuất sắc khi thuyết trình về ý tưởng bày mâm ngũ quả. Ngũ quả là tinh hoa trời đất, là thành quả lao động trong cả một năm nay thành kính dâng lên tiên tổ...

  (Mâm ngũ quả ngày tết)

            Về với THPT Đoan Hùng hôm nay, không đâu không thấy nụ cười của các em học sinh và cả của các bậc phụ huynh, thầy cô giáo. Sau hoạt động trải nghiệm gó bánh chưng và bày mâm ngũ quả là hội đón xuân. Chiều cùng ngày, Đoàn trường tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, nhảy bao bố... Tiếng hò reo rộn rã vang khắp sân trường.

            Những hoạt động ngoại khóa đã mang đến cho các em học sinh một sân chơi bổ ích ngoài giờ học. Hoạt động trải nghiệm thực sự có ý nghĩa khi từ đó các em học sinh học tập tốt hơn, yêu và tự hào hơn về văn hóa dân tộc.

            Những dòng này được viết khi ngoài kia, tiếng học trò vẫn đang reo vui rộn ra và mùa xuân đang tràn về khắp đất trời.

           NTT

           

  Thông tin đã đăng